Yang Xiuqiong

Yang Xiuqiong ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ได้รับรางวัลชนะเลิศในการว่ายน้ำ

Yang Xiuqiong ( หยาง ซิ่วฉียง ) ผู้เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ

เดิมที ในช่วงทศวรรษที่ 1930 Yang Xiuqiong ได้รับรางวัลชนะเลิศในการว่ายน้ำและได้รับความรุ่งโรจน์ให้กับประเทศ แต่ทำไมโดยทั่วไปจึงถูกล้อเลียน 

Yang Xiuqiong ( หยางซิ่วฉียง ) เป็นผู้หญิงที่สวยมากในช่วงทศวรรษที่ 1930 เธอไม่เพียง แต่เป็นแชมป์ดำน้ำเท่านั้น แต่ยังเป็นลูกบุญธรรมของ ซ่งเหม่ยหลิง ด้วย น่าเสียดายที่เธอเกิดในยุคที่ผู้หญิง ถูกมองว่าเป็นเพียงละครเวที และด้วยชื่อเสียงของเธอ เธอจึงมีจุดจบที่น่าเศร้า แล้วเกิดอะไรขึ้นกับเธอ ?

Yang Xiuqiong

ในปี พ. ศ. 2461 หยาง ซิ่วฉียง เกิดที่หมู่บ้าน Yangwu เมืองตงกวนมณฑลกวางตุ้ง บ้านเกิดของ หยาง ซิ่วฉียง อยู่ทางตอนล่างของแม่น้ำ Dongjiang และแม่น้ำสาขาก็เซ ไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะบอกว่าบ้านของพวกเขาล้อมรอบไปด้วยแม่น้ำและนกนางนวลเนื่องจากใกล้น้ำเด็กและผู้ใหญ่จึงว่ายน้ำเก่ง

เช่นเดียวกับเด็กคนอื่น ๆ หยาง ซิ่วฉียง เรียนรู้ที่จะเดินเท่านั้น และเธอก็เดินตามเด็กโตไปเล่นในแม่น้ำ เมื่อพ่อของเธอ หยาง ซิ่วฉียง เห็นว่าเธอชอบน้ำ เขาจึงสอนให้เธอว่ายน้ำ ด้วยความประหลาดใจของ หยาง ซิ่วฉียง ตัวเขาเองนั้นสามารถว่ายน้ำ ได้อย่างอิสระภายในเวลาไม่กี่วัน หลังจากเรียนรู้สิ่งนี้ ทำให้ชาวบ้านประหลาดใจ และยกย่องว่าเธอเป็น “อัจฉริยะว่ายน้ำ”

เมื่อ หยาง ซิ่วฉียง อายุ 10 ขวบเธอบอกลาเพื่อนสมัยเด็ก แล้วย้ายไปฮ่องกง กับพ่อแม่และเรียนที่ HongKong Zunde Girls ‘School ในเวลานั้น หยาง ซิ่วฉียง ทำงานในสมาคมกีฬาแห่งประเทศ ซึ่ง ทำให้เขามีเงื่อนไขที่สะดวก ในการฝึกลูกสาวว่ายน้ำ

หยาง ซิ่วฉียง ไม่เพียง แต่ปล่อยให้ หยาง ซิ่วฉียง ว่ายน้ำอย่างดุเดือด เขาได้ทำการวิจัยมากมายเกี่ยวกับ วิธีฝึกนักว่ายน้ำ ดังนั้น เขาจึงมีประสบการณ์มาก ภายใต้การฝึกฝนของเขา หยาง ซิ่วฉียง ซึ่งมีความสามารถสูงอยู่แล้ว
ไม่เพียงแต่ แข็งแกร่งขึ้นในด้านความอดทน และพลังที่ระเบิดได้ แต่การเคลื่อนไหวของเธอยังมีทั้ง มาตรฐานและเบา เพื่อฝึกฝนคุณภาพด้านจิตใจของ หยาง ซิ่วฉียง ตัวเขานั้น ยังคงเกาะอยู่ระหว่าง เกิดพายุไต้ฝุ่นพาเธอไปว่ายน้ำในทะเลเพื่อฝึกคุณภาพจิตและเจตจำนง

หลังจากฝึก 2 ปี หยาง ซิ่วฉียง โดยการสนับสนุนของ หยาง ซิ่วฉียง ได้ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันว่ายน้ำที่ฮ่องกง ในการแข่งขันนั้น หยาง ซิ่วฉียง คว้าแชมป์ว่ายน้ำระยะ 50 ม. และ 100 ม. ได้อย่างง่ายดาย หลังจากนั้นไม่นาน หยาง ซิ่วฉียง ได้เข้าร่วม การแข่งขันข้ามทะเล ฮ่องกง – เกาลูน และยังคงคว้าแชมป์ได้อย่างง่ายดาย ด้วยพละกำลังของเขา

ในปีพ. ศ. 2474 ในการแข่งขันว่ายน้ำที่ฮ่องกง หยาง ซิ่วฉียง ได้รับรางวัลแชมป์ว่ายน้ำ 50 ม. และ 100 ม. โดยไม่ต้องกังวลใด ๆ หยาง ซิ่วฉียง ในเวลานี้แม้จะอายุน้อย แต่ชื่อเสียงของเธอในโลกว่ายน้ำ ก็แผ่ขยายไปทั่ว แม้แต่ สมาคมกรีฑาแห่งออสเตรเลีย ยังออกคำเชิญให้เธอขอให้เธอเข้าร่วมการแข่งขันนิทรรศการ ว่ายน้ำที่วิกตอเรีย

ในเวลานั้นกีฬาของจีน ไม่มีสถานะในเวทีระหว่างประเทศ ซึ่งทำให้ หยาง ซิ่วฉียง ค่อนข้างไม่เต็มใจ ดังนั้นเมื่อ หยาง ซิ่วฉียง ชนะการแข่งขันว่ายน้ำหลายครั้ง เขาจึงฝากความหวังไว้ที่ลูกสาวของเขาหวังว่า สักวันลูกสาวของเธอจะสามารถคว้าแชมป์ให้กับประเทศจีนได้ในระดับโลก ดังนั้นเพื่อปรับปรุง การแสดงของ หยาง ซิ่วฉียง เขาคนนี้ จึงไม่ได้ผ่อนคลายการฝึกของตัวเอง และ หยาง ซิ่วฉียง ก็สามารถอดทนต่อความยากลำบากได้ แม้ในช่วงวันหยุดเธอก็ไม่เคยหยุดฝึก

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 5 ของชาติที่แตกต่างออกไป

ในปีพ. ศ. 2476 รัฐบาลชาตินิยมจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 5 ที่เมืองหนานจิง สิ่งที่แตกต่างในครั้งนี้ คือว่ายน้ำปัญจกรีฑาของผู้หญิง ถูกระบุว่าเป็นกิจกรรมการแข่งขัน

หลังจากมีข่าวออกมา ก็สร้างความฮือฮาไปทั่วประเทศทันที ท้ายที่สุดแล้วในยุคนั้น แม้ว่าจะมีการส่งเสริมความเท่าเทียมกัน ระหว่างชายและหญิง แต่การว่ายน้ำของผู้หญิง ก็ยังถูกมองว่าเป็นกีฬาที่ไม่เป็นทางการภายใต้อิทธิพล ของความคิดแบบศักดินา ดังนั้นผู้หญิงที่มีชื่อเสียงและทันสมัย เพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะว่ายน้ำในสระว่ายน้ำสัก 2 – 3 รอบในชุดว่ายน้ำโดยไม่มีใคร

ดังนั้นทันทีที่หลายคนได้ยิน เกี่ยวกับการแข่งขันว่ายน้ำของผู้หญิงพวกเขาก็รีบไปดูทิวทัศน์แบบตะวันตกโดยไม่คำนึงถึงอายุให้ตรงไปที่สระว่ายน้ำ ผลก็คือเมื่อพวกเขาเห็นนักกีฬาหญิงเข้าร่วมการแข่งขัน โดยสวมชุดว่ายน้ำหญิงและเด็ก ๆ วัยชราเหล่านั้น ดูเหมือนจะเห็นด้วยปิดตาของพวกเขาด้วยการตบ 2 ครั้ง และตะโกนอย่างโกรธเกรี้ยว ขณะออกจากเกม ผู้หญิงไปอาบน้ำแล้วเชิญชวนให้คนมาดู”

ไม่ว่าในกรณีใด การแข่งขันว่ายน้ำครั้งแรก จบลงด้วยความสำเร็จ แม้จะมีข้อกล่าวหาจากคนแก่และเด็ก ๆ นักกีฬาเพียงไม่กี่คน ในแผ่นดินใหญ่ที่เข้าร่วมการแข่งขันโดยธรรมชาติไม่ได้รับการฝึกว่ายน้ำแบบมืออาชีพ เช่นเดียวกับ หยาง ซิ่วฉียง ดังนั้น ในการแข่งขัน หยาง ซิ่วฉียง สามารถคว้าเหรียญทองทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย ด้วยความได้เปรียบอย่างมาก และเธอยังได้รับรางวัลทั้งหมด การแข่งขันว่ายน้ำทุกรายการได้รับการรีเฟรช

ในเวลานั้นเพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหว รัฐบาลชาตินิยมจึงใช้ หยาง ซิ่วฉียง เป็นแบบอย่างของขบวนการแห่งชาติ เธอได้รับการยอมรับว่าเป็นลูกทูนหัวคนแรก โดย ซงเหม่ยหลิง ที่เฝ้าดูอยู่และ ซ่งเหม่ยหลิง มอบรถอเมริกันให้เธอ เพื่อแสดงความยินดีกับผลงานที่ดีของเธอ

นอกจากนี้หยาง ซิ่วฉียง ยังได้รับเกียรติในการขับรถให้เธอ เป็นการส่วนตัวโดยเลขาธิการของ Executive Yuan ของรัฐบาลแห่งชาติ ในขณะที่ หยาง ซิ่วฉียง มีชื่อเสียงแม้ว่าจะมีบางคนกล่าวหาว่า เธอเปิดเผยเสื้อผ้าและทำให้เธอไม่พอใจ แต่คนส่วนใหญ่แยกแยะแนวคิดของ “ว่ายน้ำ” และ “อาบน้ำ” ได้อย่างถูกต้องหลังจากชมการแข่งขันว่ายน้ำ

ตัวแทนประเทศในการแข่งขัน Far East Games ที่ฟิลิปปินส์

ในปีต่อมา หยาง ซิ่วฉียง เป็นตัวแทนประเทศในการแข่งขัน Far East Games ที่จัดขึ้นที่ฟิลิปปินส์นี่เป็นครั้งแรกที่เธอเป็นตัวแทนประเทศจีนไปแข่งขันในต่างประเทศ ในเวลานี้เธอยังอยู่ในจุดสูงสุดของการว่ายน้ำดังนั้นในการแข่งขันเธอไม่เพียง แต่ชนะการแข่งขันฟรีสไตล์ 50 ม. หญิงฟรีสไตล์ 100 ม. การตีกรรเชียง 100 ม. และการแข่งขันประเภททีมผลัด 200 ม. แต่ยังทำลายสถิติตะวันออกไกลอีกด้วย

หลังจากที่ Yang Xiuqiong กลับมาที่ประเทศจีนจากเกมที่น่าตื่นเต้นนี้รัฐบาลแห่งชาติได้ประกาศให้เธอเป็น “ภาพลักษณ์ประจำชาติ” ทันทีและต้อนรับเธอด้วยพิธีต้อนรับที่อบอุ่นอย่างยิ่ง ในเวลานั้นสิ่งพิมพ์แฟชั่น “Good Friends” ไม่เพียง แต่พิมพ์ภาพของเธอในชุดว่ายน้ำบนหน้าปก แต่ยังระบุว่าเธอและ Hu Die และคนอื่น ๆ เป็นหนึ่งใน “Top Ten Female Standards” และทำให้เธอมีความสูงถึง “ว่ายน้ำได้” การประเมินผล

ติดตาม เรื่องราว ข่าวกีฬา ต่าง ๆ : ufafor

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *